Thứ Hai, 28 tháng 1, 2013

ĐẶC SẢN CÁC TỈNH VIỆT NAM

Bài gửi
KIÊN GIANG-nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc, một đảo lớn ở phía tây nam của Việt Nam, thuộc tỉnh KG. Nó là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới.


Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.


1 cơ sở sản xuất nước mắm


BÁNH PÍA SÓC TRĂNG

Bánh pía là một trong những đặc sản có nguồn gốc từ Sóc Trăng. Bánh pía được làm bằng bột mì, sầu riêng, lòng đỏ trứng. Pía là âm đọc của người Triều Châu (người Tiều) của từ (bính), có nghĩa là bánh. Đôi khi bánh pía còn được gọi là bánh lột da

Nhân bánh có nhiều loại, phổ biến nhất là nhân khoai môn, nhân đậu xanh, sầu riêng. Đậu xanh và khoai môn sau khi hấp chín được trộn đường, xay nhuyễn, chế thêm mỡ nước tạo nên mùi vị bùi bùi, beo béo khá hấp dẫn. Mỡ làm nhân được xắt sợi ướp đường cho săn, để nhằm giữ được lâu. Hột vịt muối đặt giữa nhân, người ta chỉ chọn lấy lòng đỏ.Là 1 món ngon mà bạn ko thể bỏ qua khi về SÓC TRĂNG.


DỪA SÁP TRÀ VINH

Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, có mặt tại giồng Cây Xanh khoảng năm 1960, cách thị trấn Cầu Kè chừng 4km. Về hình thức, dừa sáp giống dừa thường nhưng đặc biệt cơm dừa rất dày, có khi choán gần hết phần ruột, phần còn lại nước dừa sệt lại như keo.Cơm dừa sáp mềm và dẻo như bột quánh lại. Để phân biệt dừa sáp và dừa thường, dừa thường lột vỏ gõ nghe tưng tưng, còn dừa sáp lột vỏ dùng sống dao gõ nghe cọc cọc.

Hiện nay giá dừa sáp đắt gần 72 lần dừa thường là loại dừa đắt nhất VN


DỪA VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ DỪA BẾN TRE

Nhắc đến Bến Tre chúng ta ko thể ko nhắc dến dừa ngoài công dụng giải khát tuyệt vời thì dừa BT còn có những ứng dụng trong các công việc khác nữa

Vừon dừa tại BẾN TRE

Kẹo dừa là một loại kẹo được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm dừađường mạch nha. Đây là loại kẹo đặc sản và là một nghề thủ công truyền thống mang đậm văn hóa xứ sở. VN có nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi ra đời và phát triển nghệ thuật chế biến kẹo dừa.




1 SỐ SẢN PHẨM TỪ DỪA

Đồ thủ công mỹ nghệ

mứt dừa
AN GIANG-MẮM CHÂU ĐỐC

Mắm là một món ăn thuộc loại phổ biến nhất ở miền Tây. Nhưng ở Châu Đốc, mắm mới thể hiện hết sự phong phú của loại thực phẩm độc đáo này. Mắm Châu Đốc trở thành một sản phẩm “độc chiêu” của An Giang.

Nhiều loại mắm, nên việc ăn kết hợp thế nào là một nghệ thuật. Ăn mắm cũng là một nghệ thuật: mắm bằm chưng với trứng và thịt ba rọi; mắm lóc chưng nước cốt dừa; mắm cá cơm trộn đu đủ; mắm chua ăn với thịt phay… nhưng ăn mắm sống phải dùng tay, ăn mắm ruột dùng đũa còn ăn mắm kho thì phải có rau đồng. Lẩu mắm phải có lươn nướng, cá kèo hoặc cá linh non. Cá kèo phải nhảy xoi xói, thịt nó thấm vô mắm vừa ngọt vừa béo, cặp thêm lát gừng và miếng chuối chát, đầu lưỡi cảm thấy mằn mặn, tê tê. Ăn như thế mới đã! Món mắm là ký ức của dân đồng rời quê nghèo lên thành thị

Mắm cá thái Châu Đốc.

BÁNH MỲ SÀI GÒN ĐÂY HEHEHE

Bánh mì Sài Gòn đặc ruột thơm bơ. Bánh mì Sài Gòn một ngàn một ổ” là một kiểu quảng cáo cho bánh mì Sài Gòn nhưng thỉnh thoảng đi tỉnh vẫn nghe người ta quảng cáo kiểu ấy.
Bánh mì là món ăn người Pháp đem vào Việt Nam nhưng nay đã trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người Sài Gòn. Nó là món điểm tâm mỗi buổi sáng của giới lao động, sinh viên, học sinh vì vừa nhanh vừa rẻ, chỉ 6000 - 10000k là bạn đã có một ổ bánh vừa nóng vừa giòn. Chiếc tủ kính với bánh mì, thịt, chả, đồ chua, dưa leo, hành ngò, đã trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn.


MUỐI TÔM TÂY NINH

Nhắc đến ẩm thực Tây Ninh, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng… và tất nhiên không thể không nhớ đến muối tôm (muối ớt) Tây Ninh, một đặc sản đậm chất quê hương được nhiều người dân Việt Nam và thế giới ưa chuộng.[/size]
Là một vùng đồng bằng, không hề có biển để làm ra muối và không có cả tôm… Tuy không có nguồn cung cấp tại địa phương 2 nguyên liệu chủ yếu làm nên đặc sản muối tôm ấy, nhưng sau khi được nhập về từ các vùng biển, qua bàn tay chế biến khéo léo và nghệ thuật của người dân nơi đây, muối tôm Tây Ninh đã được rất nhiều người ưa chuộng và được đánh giá là loại muối tôm ngon nhất Việt Nam.



BÁNH KHỌT CŨNG TÀU
]Bánh khọt đúng là chỉ ngon khi ăn ở VT .Bánh dược làm từ bột gạo đổ vào bộ khuôn gồm nhiều hình tròn lõm.
]
Những chiếc bánh tưởng chừng như rất đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người thực hiện, chỉ cần khác đi một tý, bánh được vớt sẵn trên đĩa cho khách, tiện thì tiện thật nhưng lại mất đi niềm hứng thú được nhìn người ta đổ bánh, được sờ tay vào khuôn đất nung nóng phỏng tay để lấy ra cái bánh cháy cạnh của mình

Khuôn bánh khọt 62 lỗ

BƯỞI TÂN TRIỀU-ĐỒNG NAI


Ven sông Đồng Nai nơi nào cũng có vườn bưởi, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức loại bưởi ngon nhất thì phải đến Tân Triều, một làng vườn trên sông, một địa danh gắn liền với bưởi

]Đất Tân Triều là vùng phù sa sông Đồng Nai. Đó chính là nguồn dinh dưỡng đặc biệt khiến cho bưởi ở đây có hương vị khác hẳn bưởi ở các nơi khác. Bưởi Tân Triều có nhiều giống như: bưởi đường cam, đường nón, thanh long, thanh dây, thanh trà, bà giăng, bưởi xiêm, bưởi ổi... Mùa bưởi ở đây bắt đầu từ tháng 10 và rộ lên vào tháng 11, tháng chạp âm lịch nhưng hằng năm vẫn có bưởi ra trái mùa, giá cả có nhích cao hơn giá vụ mùa một chút

Cây bưởi

BÁNH PHỒNG TÔM SA ĐÉC- ĐỒNG THÁP
Nếu có ai đó 1 lần về Miền T-ây và đi ngang qua Sađéc, chắc chắn sẽ biết đến đặc sản đặc trưng của nơi này đó là Bánh Phồng Tôm.Thiên nhiên ưu đãi cùng với thổ nhưỡng nơi này đã tạo nên loại bánh mà chỉ nơi này làm là ngon nhất.
Có thể chiên, có thể nấu canh kếp hợp nhiều món ăn khai vi, hay dùng riêng lẽ, mọi người có cơ hội thưởng thức được hương vị của Bánh Phồng Tôm Nhiên Hương.Nó mang cái đậm đà của Miền Tây, cái hương của tôm và cái vị của lòng người.
Chúng tôi rất sẵn lòng cung cấp đến mọi người sản phẩm này chính hiệu của quê hương Sađéc


Bánh phồng tôm SA GIANG thuơng hiệu nổi tiếng của bánh phồng SA ĐÉC

Những chiếc bánh hình tròn, gọn, cỡ lòng bàn tay, có màu vàng gạch non nhạt của thịt tôm xay nhuyễn, khi chiên phồng lên, cắn một miếng, bánh tan trong miệng với hương vị thơm nồng mùi thịt tôm, cay cay, béo đặc trưng
Ngày nay bánh phồng tôm Sa Đéc hầu như có mặt khắp nơi trong nước trên những bàn tiệc sang trọng, trong những dịp lễ, giỗ, tết. Bánh phồng tôm của các làng nghề Sa Đéc còn là một thương hiệu uy tín và có chỗ đứng ổn định trên thị trường của các nước EU, Bắc Mỹ và Đông Á.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét